Máy Tính An Phát

Cây Workstation - Game - Đồ Họa cấu hình cao core i3, i5, i7 giá rẻ tại Hà Nội

Nhắc đến máy trạm, máy tính đồ họa, pc chơi game là chúng ta thường nghĩ ngay đến những chiếc máy tính có cấu hình khủng được trang bị những linh kiện máy tính dựa trên đặc thù theo mức độ và nhu cầu sử dụng trong từng lĩnh vực khác nhau. Vậy đâu là điểm mạnh, yếu của từng cấu hình máy khác nhau hãy cùng Máy Tính An Phát phân tích kỹ hơn qua một số so sánh cơ bản về cấu hình dưới đây.

Workstation vs Gaming PC - Bạn nên chọn cái nào?

Nếu bạn là một game thủ và sẽ là một game thủ chuyên nghiệp, hoặc ít nhất là đã từng tham gia vào một cuộc thảo luận về phần cứng thuộc bất kỳ loại nào, thì chắc chắn một điều rằng bạn đã từng nghe thấy thuật ngữ máy tính trạm thường được mọi người sử dụng phổ biến trong lĩnh vực CNTT.

Nhưng chính xác thì máy trạm là gì? Cái này được dùng để làm gì? Nó khác với PC - máy tính chuyên chơi game như thế nào? Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi dưới đây ở cuối bài viết này!

 

Vậy bạn định nghĩa máy trạm là gì?


Cây Workstation - Game - Đồ Họa

Thuật ngữ máy trạm dùng để chỉ một máy tính được sản xuất dành riêng cho những mục đích và nhu cầu sử dụng của các chuyên gia, có thể là các nhà khoa học, kỹ sư, kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế đồ họa hoặc những lĩnh vực khác. Một số công ty bán máy tính làm việc được chế tạo sẵn mặc dù bất kỳ ai cũng có thể kết hợp một máy trạm giống như họ có thể chơi PC.

Bây giờ, chúng ta thường nhìn thấy nó có thể được sử dụng bởi một số ngành nghề khác nhau, các máy trạm chắc chắn khác nhau liên quan đến thông số kỹ thuật của họ. Tuy nhiên, những gì mọi máy trạm sẽ có điểm chung là CPU mạnh mẽ và dung lượng RAM lớn hơn mức trung bình.

Hơn nữa, các máy trạm dành cho các nhiệm vụ đòi hỏi khắt khe hơn được chế tạo với các bộ phận chuyên dụng được thiết kế để có hiệu suất cao và theo cách có thể tồn tại trong một thời gian dài mặc dù phải làm việc với hiệu suất cao nhất.

Máy trạm vs PC chơi game

Và bây giờ, để giải quyết câu hỏi: So sánh sự khác biệt giữa PC - máy tính chơi game và máy trạmlà gì? Thành thật mà nói, tất cả đều đến từ các thành phần quan trọng nhất của một bộ máy tính cơ bản.

1. CPU - Bộ vi xử lý


Cây Workstation - Game - Đồ Họa

Như đã đề cập ở trên, các máy trạm luôn có CPU rất mạnh để có thể xử lý các tác vụ tính toán phức tạp mà chắc chắn chúng sẽ phải đối mặt. CPU được tìm thấy trong một máy trạm có thể bao gồm:
Như bạn có thể đã biết, bộ xử lý Intel Core i7 và Ryzen 7 là bộ xử lý mạnh nhất nên được trang bị sử dụng cho các máy tính chơi game khủng, với bất cứ thứ gì mạnh hơn chỉ đơn giản là quá mức cần thiết. Nhưng như các bạn có thể thấy, các máy trạm được trang bị vượt xa hơn nhiều, sử dụng triệt để CPU sẽ không bao giờ được sử dụng để chơi game trừ khi máy trạm phục vụ cả máy trạm và PC chơi game.

2. GPU - Card màn hình


Cây Workstation - Game - Đồ Họa

Đương nhiên, GPU là thành phần quan trọng nhất trong một bộ máy tính chơi game cơ bản. Nó cũng có thể là một phần không thể thiếu của máy trạm, nếu nó được sử dụng cho các tác vụ nặng về đồ họa như chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video, mô hình 3D, v.v.

Một máy trạm sẽ sử dụng một trong những thương hiệu GPU sau:

3. Ram - Bộ nhớ trong


Cây Workstation - Game - Đồ Họa

Mọi người thường đánh giá quá cao dung lượng RAM cần thiết cho một cây máy tính chuyên chơi game. Như chúng tôi đã giải thích ở trên trong bài viết này, một pc chơi game sẽ hoạt động tốt hơn chỉ với 8 GB RAM và thậm chí 16 GB thường là quá mức cần thiết.

Mặt khác, các máy trạm cần một lượng RAM lớn so với các máy tính chuyên chơi game. Hầu hết chúng đều có dung lượng 32 GB hoặc 64 GB, nhưng những chiếc thực sự cao cấp có thể có RAM 128 GB hoặc thậm chí 256 GB.

Hơn nữa, các máy tính trạm cũng thường dựa vào RAM ECC giúp cải thiện sự ổn định của hệ thống / chương trình và ngăn ngừa nguy cơ bị hỏng dữ liệu.

4. Thiết bị lưu trữ


Cây Workstation - Game - Đồ Họa

Các máy trạm hiện đại ưa thích chuẩn SSD như một phương tiện lưu trữ thông tin chính do tốc độ tuyệt đối của chúng, vượt trội so với các chuẩn ổ cứng thông thường. Tuy nhiên, nếu một người dùng máy trạm cần lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn thì các ổ cứng HDD có dung lượng vài terabyte cũng thường được đưa vào trong cấu hình của họ.

Điều đó chỉ ra rằng, máy trạm và máy tính chơi game không khác nhau nhiều về vấn đề này, ngoài thực tế là một máy trạm sẽ gần như chắc chắn sử dụng ổ lưu trữ dung lượng cao hơn.

5. Mainboard - Bo mạch chủ


Cây Workstation - Game - Đồ Họa

Không có nhiều khác biệt về một bo mạch chủ máy trạm ngoài việc nó có thể sử dụng một chipset và ổ cắm đặc biệt được thiết kế cho các CPU mạnh hơn được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, một số người dùng có thể chọn bo mạch chủ có thêm nhiều khe cắm RAM và / hoặc khe cắm mở rộng PCIe dựa trên nhu cầu sử dụng của họ. Ngoài ra còn có bo mạch chủ CPU kép , nhưng chúng thường được dùng phổ biến hơn ở các máy chủ.

Máy trạm có tốt cho chơi game không?

Có thể nói rằng bất kỳ một máy trạm cấu hình cao nào cũng sẽ hoạt động tốt như một máy PC chơi game cao cấp , nhưng điều đó phụ thuộc chủ yếu vào GPU. Nếu nó có card đồ họa Quadro hoặc RadeonPro cao cấp, thì nó sẽ đáp ứng một cách tốt nhất cho cây máy tính chơi game cấu hình cao một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu đó là một cấu hình có mức giá phải chăng hơn với VRAM hạn chế thì máy trạm đó chơi game sẽ không còn đạt được hiệu năng cần thiết.

Cũng cần lưu ý rằng, nếu một cấu hình máy trạm không được tối ưu tốt nhất cho Game nhưng đối với nhiều phần mềm đồ họa chuyên nghiệp như CAD Autodesk, Photoshop thì nó luôn cho một hiệu năng làm việc hiệu quả tối đa.

Bạn có thể sử dụng PC chơi game như một máy trạm không?

Một lần nữa, tất cả phụ thuộc vào thông số kỹ thuật và nhu cầu sử dụng của bạn. Về bản chất, nếu một PC có thể chạy tốt một ứng dụng nhất định, thì về mặt kỹ thuật bạn có thể sử dụng nó như một máy trạm. Tuy nhiên, do hạn chế về phần cứng, PC có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý và / hoặc kết xuất mọi thứ được yêu cầu, so với một máy trạm phù hợp.

Trên đây chỉ là một vài phép so sánh đơn giản giữa các thành phần cơ bản và cần thiết của một cây máy tính để giúp bạn hiểu hơn về sức mạnh tương quan giữa máy trạm và một máy tính cấu hình cao dành riêng cho chơi game. Hi vọng, với bài viết ngắn này của An Phát cho bạn cái nhìn rõ hơn đâu là điểm mạnh / yếu của từng bộ phận, từng dòng máy sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức trong việc xây dựng cho mình một cây máy tính chơi game tốt giá rẻ đảm bảo tối ưu về hiệu năng hoạt động với mức chi phí tiết kiệm nhất.
Máy Tính An Phát Hà Nội